ทำไม..ต้องเกาหลี..และดีจริงหรือ?

 

นายแพทย์ไตรรงค์  โตสุขุมวงศ์  

               

ทำไม..ต้องเกาหลี..และดีจริงหรือ?  ก็นั่นนะซิ  ปฏิเสธไม่ได้ในเรื่องของกระแสนิยม  หรือ

เทรนด์นั้นว่ามีความสำคัญและอิทธิพลต่อคนเป็นจำนวนมากในสังคม  คนไข้ที่เข้ามาหาผมมักจะมีคำถามเหมือนๆ  กัน  คือ  ต้องการตา  แก้ไขหางตาตก  ต้องการจมูก  และปลายจมูกหยดน้ำเหมือนเกาหลี  ก็เป็นอันรู้กันว่าคนไทยเราส่วนมากมักจะนิยมชมชอบอะไรเหมือนกัน  ตามกันแทบทุกเรื่อง  ถ้าหากว่าใครไม่ทำตามเชยหรือว่าตกเทรนด์  ผมไม่ใช่ให้คิดอะไรแปลกๆ  เพียงแต่อยากจะให้ทำอะไรให้เหมาะสมกับตัวตนที่แท้จริงของท่านๆ  ก็เท่านั้น  ซึ่งขณะนี้เทรนด์เกาหลีกำลังมาแรง  บูมมาก 

ในบ้านเรา  จะมีใครตอบได้บ้างว่า  ตา  หรือ  จมูกแบบเกาหลีนั้นเป็นอย่างไร?  ผมเคยลองถามศัลยแพทย์ตกแต่งเกาหลี  ซึ่งเค้าเองก็ยังไม่รู้ว่าตา  หรือจมูกแบบเกาหลีนั้นคืออะไร  เวลาผมไปเที่ยวเกาหลีนะครับ  ผู้หญิงเกาหลีก็มีความแตกต่างกันไปคนละแบบ  ที่จะเหมือนกัน  หรือสวยจนเป็นมาตรฐานที่จะนำเอามาเป็นตัวอย่างให้ทำเลียนแบบได้นั้นไม่มีครับ

                ผมสรุปจากความต้องการของคนที่เอารูปตัวอย่างดาราเกาหลีมาให้ผมดูก็พอจะสรุปได้ว่าอยากได้เลียนแบบลักษณะตาที่ดูโตๆ  ชั้นตาเล็กๆ  เกือบหลบใน  แต่ผมว่าจะทำให้ได้ตามความต้องการนั้นคงจะต้องมีปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างกระดูกเบ้าตา  หรือใช้เทคนิคกล้องถ่ายรูปช่วย  ซึ่งในสิ่งที่จะทำได้จริงคือเข้าใจว่าโครงเบ้าตาของตัวเองเป็นทรงไหน  ถ้าลองกดเล่นตามโครงกระดูกเบ้าตาด้านบนดูก็พอจะได้ข้อมูล  และเข้าใจว่าโค้งหางตาของคนปกติเมื่อไปถึงสุดหางตาย่อมต้องโค้งลงไม่มีใครที่จะชี้ขึ้นเพียงแต่คนที่ดูหางตายก  หรือเฉี่ยวมักจะมีชั้นตาบริเวณหัวตาที่มีขนาดเล็กมากๆ  ทำให้ชั้นตาส่วนหางดูหลอกตาคล้ายว่าจะยกสูงขึ้น  หรือเบ้าตาใครที่มีความกว้างก็ได้เปรียบกว่าเพราะกว่าจะลากเส้นไปถึงหางตาเส้นชั้นตาจะขวางอีกช่วงหนึ่งก่อนจะตกลงเลยทำให้มองดูเหมือนหางตายกขึ้นนั่นเอง

                สำหรับปลายจมูกหยดน้ำ  เป็นเพราะโครงหน้าของคนไทยออกแนวกว้าง  แต่ค่านิยมยังชอบสัดส่วนรูปหน้าแบบชาวตะวันตก  หรือออกเรียวยาว  โดยเฉพาะดาราเมื่อเวลาเข้ากล้องออกทีวีหน้าจะบานเป็นกระด้ง  เลยต้องคัดแบบหน้าเรียวเล็ก  เวลาดูตัวจริงจะดูหน้าแคบเรียวเล็กกว่ามาตรฐานหญิงไทยจึงยังเป็นกระแสที่ไม่ตกเทรนด์  ยกเว้นว่าจะมีการพัฒนาระบบกล้องหรือโทรทัศน์ที่ถ่ายทอดสัดส่วนจริงให้ออกจอได้  ดังนั้นเมื่อวัดสัดส่วนหน้าส่วนกลางคือ  ความยาวจมูกจะดูเหมือนสั้นเมื่อทำให้ปลายจมูกถ่วงลงจะทำให้หน้าตรงดูยาวหลอกตาว่าโครงหน้าแคบลงได้  แต่ไม่ใช่ว่าจะทำได้ในทุกกรณี  ทุกรายไป  เพราะเนื้อเยื่ออาจจะไม่เพียงพอที่จะยึด  อาจเสี่ยงต่อปัญหาการบาง  หรือทะลุในระยะหลังหรือในรายที่มีริมฝีปากบนสั้นมากๆ  แล้วพยายามดันปลายจมูกให้คล้อยเป็นหยอดน้ำก็จะดูเหมือนนกแก้วแทนก็จะทำให้ไม่สวย  และจมูกบางคนก็อยากได้เหมือนคนอื่นแต่ลืมคิดไปว่าอาจจะไม่รับกับใบหน้าของตัวเอง

                ผมอธิบายมาเสียยืดยาวก็เพื่อให้เข้าใจ  และนึกภาพได้เกี่ยวกับข้อจำกัดของคนที่พยายามอยากได้หรือเลียนแบบคนอื่นโดยลืมที่จะมอง  หรือคิดว่าความสวยงามนั้นมีได้หลายรูปแบบทุกคนก็มีส่วนที่สวยงามอยู่ในตัวเอง  บางคนมีโครงสร้างกระดูกที่งดงามอยู่แล้ว ถ้าอยากทำก็แค่เพิ่มเติมส่วนที่ยังไม่เหมาะสมด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งกับแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งที่ถูกต้องเพื่อให้ภาพรวมของใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้นได้

                ข้อฝากจากผมคือว่าถ้าจะทำศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยนั้นอันดับแรกต้องมีความเข้าใจตรงกันกับแพทย์  และเข้าใจตัวเองด้วยว่าเมื่อทำมาแล้วตัวเองจะมีความสุขหลังทำ  แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่ท่านไปพบแพทย์แล้วกลับบ้านไปแล้วไม่แน่ใจ  สับสน  ลังเล  กังวลใจ  ผมว่าก็ไม่น่า

จะทำนะครับ  ปัญหา  หรืออุปสรรคจะตามมามากมาย  ก่อนตัดสินใจทำควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาหารือกันเสียก่อน  อย่าคิดเพียงแค่ว่าแพทย์คนนั้นถูกดี  หรือว่าเพื่อนแนะนำมา  จงเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด  เพราะผลสุดท้ายเราจะทุกข์  หรือสุขก็ไม่มีใครมาช่วยเหลือถ้าหากเราไม่มีความพอใจในตัวเองครับ  อย่าเลียนแบบใคร  ทุกคนมีความงามไปคนละแบบแต่ถ้าอยากเติมส่วนขาด  หรือตัดส่วนเกินก็ควรจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งนะครับ..สวัสดีครับ. 

------------------------------------

Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital