ข้อเข่าเทียม

  
   นายแพทย์สุรพล อธิประยูร       

  

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม หรือที่เรียกกันว่าการเปลี่ยนสะบ้าเทียมนั้นเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมที่ผิวข้อสึกหรอไปมาก  และได้รับการรักษาทางยา  หรือการทำกายภาพบำบัดแล้วไม่ดีขึ้นโดยแพทย์จะทำผ่าตัดโดยการนำผิวกระดูกอ่อนที่เสื่อมสภาพแล้วออก หลังจากนั้น จะนำข้อเข่าเทียมที่มีลักษณะเป็นวัสดุทางการแพทย์ที่เป็นชุดข้อ ซึ่งทำมาจากโลหะ และโพลิเอทธีลีนที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาข้อเข่าเสื่อม-โดยเฉพาะมาใส่โดยยึดด้วยซีเมนต์พิเศษแล้วจัดแกนขาที่ผิดรูปให้กลับมาตรงดังเดิม ทำให้ภายหลังจากการผ่าตัดผู้ป่วยจะสามารถเคลื่อนไหวข้อเข่าพร้อมทั้งลงน้ำหนักได้เป็นธรรมชาติ  และปราศจากความเจ็บปวด

เมื่อไรที่ควรผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมจัดเป็นการผ่าตัดเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต โดยสามารถทำให้คนไข้หายจากอาการเจ็บปวดทรมาน สามารถเดินได้ตามปกติ  หรือใกล้เคียงปกติและเดินได้ไกลมากขึ้น สามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้  หรือท่องเที่ยวได้ รวมถึงรูปร่างของข้อเข่าดูสวยงามขึ้น ข้อเข่าเทียมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอายุการใช้งานโดยเฉลี่ยประมาณ

12-15 ปี  แล้วจะเริ่มสึกหรอ แพทย์จึงพิจารณาผ่าตัดเฉพาะคนไข้ที่มีอายุเกิน 60 ปี เนื่องจากการเปลี่ยนข้อเข่าเทียมในคนไข้ที่อายุน้อยซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวและใช้ข้อมากจะทำให้ข้อเข่าเทียมมีการสึกหรอเร็ว  และมีอายุการใช้งานที่สั้นลง อีกทั้งการผ่าตัดเปลี่ยนซ้ำอีกครั้งอาจจะไม่ได้ผลการรักษาที่ดีเหมือนครั้งแรก โดยแพทย์จะเลือกทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมในคนไข้ที่รักษาโดยวิธีการรับประทานยา  และการรักษาทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูมาอย่างเต็มที่แล้วอาการไม่ดีขึ้น ซึ่งแพทย์และคนไข้จะประเมินอาการร่วมกันเพื่อตัดสินใจในการผ่าตัด

ผู้ป่วยที่เหมาะสมจะผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ได้แก่

  • - ผู้ป่วยสูงอายุที่มีข้อเข่าเสื่อมในระยะสุดท้าย
  • - ผู้ป่วยที่ต้องทานยาแก้ปวดต่อเนื่องกันทุกวัน
  • - อาการปวดมากจนไปรบกวนการประกอบกิจวัตรประจำวัน
  • - เมื่อรักษาโดยวิธีอื่นทั้งหมดแล้วไม่ประสบความสำเร็จ

การดูแลหลังผ่าตัด

 ถึงแม้ว่าข้อเข่าจะได้รับการเปลี่ยนข้อเทียมไปแล้วก็อย่าไปคิดว่าจะคงทนถาวรอยู่คู่กับเราตลอดไป เพราะเมื่อผ่านการใช้งานประจำวันไปเรื่อยๆ ก็จะมีการสึกหรออันเกิดจากเเรงเสียดสีที่ผิวข้อเทียมมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น วัสดุข้อเทียมเหล่านี้จึงมีอายุการใช้งานประมาณ 12-15 ปี สิ่งที่จำเป็นในการทำให้ผลของการเปลี่ยนขัอเข่าเทียมได้ผลดี จำเป็นต้องมีความรู้ในการดูแล ถนอมรักษาข้อเข่าเทียมที่ใส่เข้าไปด้วย จะต้องไม่ใช้งานอย่างหักโหม หลีกเลี่ยงการงอเข่านั่งกับพื้น หรือแบกของหนักๆ จะต้องเข้าโปรแกรมในการบริหารกล้ามเนื้อรอบๆ ห้วเข่าให้แข็งแรงขึ้น เพื่อลดแรงกระแทกที่ข้อเทียม  และต้องรักษาความสะอาดที่ผิวหนังบริเวณแผลผ่าตัดตลอดไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากนี้ยังถือว่า

       ข้อเข่าเทียมนั้นเป็นสิ่งที่แปลกปลอมของร่างกายไม่ใช่สิ่งที่เป็นธรรมชาติ ตัวมันเองก็พร้อมที่จะถูกกระตุ้นให้ติดเชื้อได้ง่าย เวลาที่เรามีแผลติดเชื้อตามผิวหนัง ฟันผุ หรือมีการถอนฟัน จึงต้องระมัดระวังว่า เชื้อโรคจะวิ่งมาตามกระแสเลือด เเละมาสะสมอยู่บริเวณข้อเข่าเทียม กระตุ้นทำให้

เนื่อเยื่อที่หัวเข่าเกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้ การรับประทานยาป้องกัน

การติดเชื้อก่อนไปหาทันตแพทย์ หรือเมื่อมีแผลที่ผิวหนังก็เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติทุกครั้ง

สรุป

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษา สำหรับข้อเสื่อมระยะสุดท้ายซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต

ทำให้ผู้ป่วยหายจากอาการเจ็บปวดทรมาน สามารถเคลื่อนไหวข้อเข่า  และเดินได้เป็นธรรมชาติ รวมถึงรูปร่างของข้อเข่าดูสวยงามขึ้น สำหรับ

คนที่ผ่าเปลี่ยนข้อเข่าเทียมไปเเล้วขอให้หมั่นดูเเลตัวเองให้ดีนะครับ จะได้ใช้ข้อเข่าเทียมได้อย่างมีความสุข ท่านที่มีอาการปวดเข่าสามารถ

รับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย 
เปิดคลินิกนอกเวลา วันจันทร์ 
- ศุกร์ เวลา 17.00 – 19.00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.00-11.00  น.
และคลินิก 
ในเวลาราชการ  วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 – 16.00 น.

----------------------------

 

 

 

 

 
Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital