ผักเป็นยา อาหารบำรุงสุขภาพ

แพทย์แผนไทยรัฐศาสตร์  เด่นชัย

 

ในสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ตอนเช้าฝนตก  กลางวันร้อน กลางคืนหนาว  ซึ่งเปลี่ยนแปลงจนยากที่มนุษย์จะสามารถพยากรณ์ หรือคาดเดาได้ล่วงหน้า  โดยอากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์เราจนเกิดความเจ็บป่วย เนื่องจากไม่สามารถปรับสภาพความสมดุลของร่างกายได้ โดยจะสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงของตัวเรา  หรือบุคคลรอบข้าง    เช่น การไอ จาม มีเสมหะ น้ำมูกไหล  หรือบางคนอาจมีอาการไข้ตัวร้อนร่วมด้วย  

จากที่กล่าวมาข้างต้นศาสตร์การแพทย์แผนไทยมีแนวคิดว่า ร่างกาย ของมนุษย์ประกอบขึ้นด้วยธาตุทั้งสี่รวมเป็นตัวตน อันประกอบด้วย ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม  และธาตุไฟ  โดยธาตุทั้งสี่
              เหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กับร่างกายของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน เรามักจะเรียกว่า ธาตุเจ้าเรือน ซึ่งธาตุเหล่านี้จะมีความเชื่อมโยงกับสภาพอากาศภายนอก เมื่อสภาพอากาศภายนอกมีความเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ  จะส่งผลกระทบต่อธาตุในร่างกายให้เกิดความแปรปรวนเสียสมดุลไปจึงทำให้เกิดความเจ็บป่วยตามมาได้

แม้เราจะไม่สามารถห้ามดิน สั่งฟ้า สั่งฝนให้เป็นไปตามต้องการได้แต่เราสามารถเตรียมร่างกายให้พร้อมรับกับทุกสภาพอากาศได้ โดยอาศัยภูมิปัญญาสมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพตามธาตุ ดังนี้

ธาตุดิน(เกิดเดือนตุลาคม-ธันวาคม) ควรรับประทานอาหารรสฝาด หวาน มัน เค็ม เช่น น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว นมถั่วเหลือง หัวปลี ผักหวาน ผักโสน ผักโขม ถั่วต่างๆ อาหารแนะนำ ได้แก่  ยำถั่วพู ฟักทองผัดไข่ ไข่เจียวดอกโสน    
              ธาตุน้ำ(เกิดเดือนกรกฎาคม-กันยายน) ควรรับประทานอาหาร  รสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว มะเขือเทศ สับปะรด กระเจี๊ยบ   ยอดมะกอก มะขาม  อาหารแนะนำ ได้แก่  หมูชะมวง แกงส้ม    ชะอมไข่

ธาตุลม(เกิดเดือนเมษายน-มิถุนายน) ควรรับประทานอาหาร รสเผ็ดร้อน  เช่น น้ำขิง  ขมิ้นชัน กระชาย   ตะไคร้ อาหารแนะนำ ได้แก่  ไก่ผัดขิง   กงเลียง ยำตะไคร้ 

ธาตุไฟ(เกิดเดือนมกราคม-มีนาคม) ควรรับประทานอาหาร รสขม เย็น จืด เช่น น้ำแตงโม บัวบก ใบเตย  ผักบุ้ง ตำลึง ผักกระเฉด มะระ ขี้เหล็ก แตงกวา  อาหารแนะนำ ได้แก่ แกงจืดมะระ แกงขี้เหล็ก
หากท่านใดไม่สะดวกในการตามหาอาหาร  หรือเมนูต่างๆ ที่กล่าวมา        เราอาจจะมาลองหาดูตามรั้วบ้าน ในห้องครัว  อาจจะเจอผักเป็นยาในครัวก็ได้ครับ

หอมแดง  เป็นผักสมุนไพรที่หลายคนรู้จัก เพราะเป็นสมุนไพรใน      ครัวเรือนที่สามารถช่วยป้องกันหวัดได้  เพราะในหอมแดงมีน้ำมัน หอมระเหยเมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ระบบการหายใจดีขึ้น 

ในสมัยโบราณภูมิปัญญาไทยนำหอมแดงมาทุบใส่ห่อผ้าวางไว้ใต้หมอน  หรือข้างที่นอน ซึ่งช่วยทำให้นอนหลับสบาย  และป้องกันหวัดได้ หากท่านผู้อ่านท่านใดมีอาการหวัด คัดจมูก นอนไม่ค่อยหลับก็สามารถนำวิธีการนี้มาลองใช้ในบ้านได้
             กะเพรา  กะเพราเป็นผักสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่หาได้จากในครัวเรือน สรรพคุณของกะเพรานั้นจะมีรสเผ็ดร้อนช่วยในการระบายกระจายเลือดลม ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด โดยในใบกะเพราจะมีน้ำมันหอมระเหย  เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หายใจได้คล่องขึ้น และหากท่านใดมีอาการหวัด คัดจมูก นอนไม่ค่อยหลับ สามารถนำใบกะเพราในครัวมาชงน้ำร้อนดื่มจะช่วยทำให้รู้สึกสบายขึ้นได้เช่นกัน
             สมุนไพรตัวต่อไป คือ ขิง  ข่า  ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หากบอกออกไปบางคนอาจพูดได้ว่า ขิงก็ราข่าก็แรง  โดยขิงกับข่า ในทางสรรพคุณยาไทยนั้นมีรสเผ็ดร้อน ช่วยกระจายการไหลเวียนของเลือด  และลม การรับประทานขิง ข่ามักจะรับประทานโดยปรุงประกอบในอาหาร  ขิงกับข่านั้นจะช่วยกระตุ้นไฟธาตุในร่างกาย  และหากสัมผัสอากาศเย็นบ่อยๆ  การรับประทานขิงสด หรือดื่มน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย  และป้องกันหวัดได้
                มะตูม หลายท่านคงได้ยินชื่อกันมาบ้างไม่มากก็น้อย บางท่านอาจคิดว่ามะตูมมี   ประโยชน์เป็นเพียงแค่น้ำหวานดื่มทั่วไป แต่ความจริงแล้วมะตูมเป็น 
สมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยปรับธาตุ คุมธาตุในร่างกาย หากว่ามีความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากการทำงาน ลองชงชามะตูมอุ่นๆ  ดื่ม 
สักแก้วอาจทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้นะครับ 
              พอมาอ่านมาถึงจุดนี้จะเห็นได้ว่า สมุนไพรไทยของเรานั้น มีดีมากมายหลายชนิด ซึ่งความจริงแล้วสมุนไพรไทยอยู่รอบตัวเรา คู่กับเราทุกคนตลอดเวลา เพียงแต่เราไม่ทันสังเกต  เพราะมันกลมกลืนเข้ากับชีวิตประจำวันของเราทุกมื้ออาหารเท่านั้นเอง  เสมือนเส้นผมบังภูเขา  ดังนั้นเมื่อทุกท่านรู้อย่างนี้แล้วก็ลองหันมาดูแลสุขภาพและป้องกันโรคด้วยการรับประทานผักสมุนไพรกันนะครับ ไว้ครั้งหน้าค่อยมาพบกับผักสมุนไพรในโอกาสต่อไปครับ 

--------------------

 

Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital