ลด...ละ...เลิกบุหรี่...ด้วยวิถีการแพทย์แผนไทย 

      

                                                                                       แพทย์แผนไทยประยุกต์คุณนิษฐ์  ห้องตรง

         การสูบบุหรี่ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามท่านคงไม่รู้ว่าการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ได้       เช่น โรคปอดเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ ท้องผูก และภาวะการมีบุตรยาก ถ้าท่านเริ่มต้นที่จะเลิกบุหรี่แล้ว แต่พบว่าการเอาชนะความต้องการสูบบุหรี่มันยากมากก็ขอให้ลองวิธีทางการแพทย์แผนไทยช่วยให้เลิกได้ง่ายขึ้นซึ่งเรามีคำแนะนำที่อาจจะช่วยให้คุณชนะการต่อสู้กับความต้องการที่จะสูบบุหรี่ได้นะคะ

          1.การล้างพิษบุหรี่ ออกจากร่างกาย พิษจากควันบุหรี่ไม่ได้มีเพียงแค่นิโคติน น้ำมันดิน และคาร์บอนมอนอกไซด์
แต่มีพิษอยู่หลายชนิด ถ้าเคยสูบบุหรี่นานๆ ครั้ง สารพิษเหล่านี้จะต้องถูกกำจัดออกจากร่างกาย ถึงแม้ว่าจะมีหลายวิธีที่จะมาช่วยได้ แต่การเลือกใช้วิธีรักษาตามธรรมชาติจะได้ผลดีที่สุด ท่านอาจจะทราบข้อเท็จจริงที่ว่า ช่วงเวลาเลิกบุหรี่ นั้นทรมานที่สุด ลองมาทำตามวิธีการดังต่อไปนี้เพื่อช่วยการเอาชนะช่วงเวลา  ที่เลวร้ายที่สุดของการเลิกสูบบุหรี่ โดยเริ่มต้นจากการดื่มน้ำเย็นมากๆ (ไม่ถึงกับเย็นเป็นน้ำแข็ง) และสมุนไพร เช่น ตรีผลา จตุผลาธิกะ รากสามสิบ ใบบัวบก โสม เพื่อล้างสารพิษ  ออกจากร่างกาย  ซึ่งการใช้ตำรับยานี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์แผนไทยประยุกต์  การนวด การประคบ และการอบสมุนไพรก็เป็นการช่วยล้างพิษได้ด้วยนะคะ 

          2.เปลี่ยนจากบุหรี่ที่มีนิโคติน มาเป็นบุหรี่ทำจากสมุนไพรแทน ซึ่งในระยะแรกๆ ของการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยากที่จะชนะความต้องการของร่างกายที่อยากสูบบุหรี่ และกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการเลิกบุหรี่นั้นก็คือการเลิกความต้องการนิโคตินของร่างกาย ในตำรายาแผนไทยและอายุรเวชอินเดียให้ใช้สมุนไพรเพื่อช่วยให้ชนะความอยากนิโคติน เช่น  กระเพรา อบเชย ฯลฯ หรือจะใช้ ขิง มะขามป้อม ขมิ้น โดยปั้นเป็นลูกกลอน ใช้รับประทานเพื่อลดความอยากสูบบุหรี่ได้

          3.ออกกำลังกายอย่างพอเพียง

          4.เปลี่ยนแปลงวิธีการรับประทานอาหาร

          5.ขอความช่วยเหลือจากญาติหรือเพื่อน ให้คนใกล้ชิดมีส่วนช่วยในการเลิกบุหรี่ โดยบอกเพื่อนสนิท 

หรือญาติ เพื่อนที่ทำงานเกี่ยวกับความต้องการเลิกบุหรี่การสนับสนุนของพวกเขาจะช่วยทำให้ท่านมีโอกาส

ทำสำเร็จมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อท่านเริ่มความตั้งใจที่จะเลิก ท่านจะมีความรู้สึกถึงหน้าที่ต่อการตัดสินใจของท่าน

และควรระวังอารมณ์ 4 แบบนั้นคือ ความหิว ความโกรธ  ความเหงา และความเหนื่อยล้าที่จะทำให้คุณกลับไปสูบบุหรี่เหมือนเดิมอีกครั้ง

น้ำตรีผลา

ส่วนประกอบ

ผลสมอไทยแห้ง     ผลสมอพิเภกแห้ง     และผลมะขามป้อมแห้ง

วิธีทำ

1.นำผลสมอไทย ผลสมอพิเภกและผลมะขามป้อม ในปริมาณที่เท่ากันใส่ลงในน้ำเปล่าแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-15 นาที (อัตราส่วนของสมุนไพรแห้ง : น้ำเปล่า คือ 1 : 24 )

2.นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด เมื่อเดือดแล้วให้ใช้ไฟอ่อนต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที  

3.ตั้งยาทิ้งไว้พออุ่นแล้วจึงนำมาดื่มได้

วิธีใช้

สามารถดื่มแทนน้ำเปล่าได้ทั้งวัน สำหรับการขับสารพิษควรกินติดต่อกัน 7 วัน  ยาที่ต้มแล้ว  ควรรับประทานภายใน 24 ชั่วโมง

 

ตรีผลา

                การเลิกสูบบุหรี่จะมีด้วยกันหลายวิธี แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทุกท่านที่จะเลิกบุหรี่พึงจะต้องมีกันทุกคนนั่นคือ ความตั้งใจจริงในการเลิก และควรนึกอยู่เสมอว่าเราจะต้องทำได้และจะต้องไม่มีอารมณ์ความหิว ความโกรธ ความเหงา และความเหนื่อยล้า ที่จะมาทำให้ท่านเลิกบุหรี่ไม่ได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่คิดลด ละ เลิก บุหรี่นั้นทำให้สำเร็จนะคะ

 

---------------------------

Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital