ปวดคอ

     
นายแพทย์ศรัณย์  ไพรัชเวทย์  

                ผมมีความเชื่อว่าทุกท่านที่กำลังอ่านบทความของผมอยู่ในขณะนี้นั้น แทบจะทุกคนที่มีอาการปวดคอกัน ซึ่งอาการปวดคอเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยมากในยุคปัจจุบัน จากสภาพแวดล้อมและวิธีการดำเนินชีวิตที่  ผันเปลี่ยนไปจากอดีต และเพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน เข้าใจได้ง่ายขึ้น ผมขออธิบาย แบบสำเร็จรูปนะครับ ท่านถามมา...ผมตอบให้นะครับ

ถาม  :    อาการปวดคอจะพบในคนกลุ่มไหนได้บ้าง ?

ตอบ :    อาการปวดคอนั้นพบได้ทุกกลุ่มอายุ แต่สาเหตุอาจแตกต่างกันไป  เช่น

- หนุ่มสาววัยทำงาน  ส่วนใหญ่มักเกิดจากการทำงาน เช่นงานออฟฟิศ ก็จะพบอาการนี้ได้บ่อยมาก เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อคอบ่าไหล่ผิดสุขลักษณะ ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเครียดเกร็งได้  

- วัยอายุตั้งแต่40 – 45 ปีขึ้นไป  ก็อาจพบอาการที่ปวดที่เกิดจากกระดูกคอเสื่อมได้ ซึ่งบางครั้ง อาจพบอาการกดทับเส้นประสาท  ทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขาหรือแขนได้  

- ในผู้สูงอายุ  ที่ต้องระวังคือการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ โดยเฉพาะในผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุน  เพราะการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้อาจเกิดกระดูกหักได้นะครับ

ถาม  :    อาการแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

ตอบ :  อาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อมักจะตึงหรือปวดในทุกอิริยาบท การขยับไปในทางใดก็ปวด ซึ่งพวกนี้หลังจากพักหรือกินยา อาการควรจะดีขึ้นภายใน2 – 3 วัน ส่วนอาการที่เกิดจากการกดทับเส้นประสาท มักมีอาการชาหรืออ่อนแรงของแขนและ/หรือขาร่วมด้วยอาการปวดมักร้าวไปตามทางเส้นประสาทชัดเจน บางครั้งถ้าเป็นมาก อาจมีอาการเกร็งของแขนหรือขา การใช้งานมือมีความผิดปกติ ซึ่งอาการอย่างหลังนี้ควรรีบมาพบแพทย์

ถาม  :    อาการแสดงอื่น ๆ ที่ควรรีบมาพบแพทย์?

ตอบ :  นอกจากอาการปวดคอ ที่มีอาการเกร็ง ชา หรืออ่อนแรงแขนขาร่วมด้วย หากมีไข้ เบื่ออาหารน้ำหนักลด อาการปวดต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ หรือผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเดิม เช่น โรคเบาหวาน  โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องผมขอแนะนำให้รีบมาพบแพทย์ดีกว่านะครับ

ถาม  :   วิธีการรักษาจะทำได้อย่างไร ?

ตอบ :  หากเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อเครียดเกร็ง  แนะนำให้พักช่วงสั้นๆ อาจใช้ยาบรรเทาปวดร่วมด้วย  ในรายที่อาการเป็นมาก ทางคลินิกกายภาพบำบัดก็มีเครื่องมือบรรเทาปวดช่วยอีกแรง ส่วนกรณีที่มีอาการทับเส้นประสาทแบบไม่รุนแรง  อาจมีการรักษาโดยวิธีกายภาพบำบัดเช่น การดึงคอ ส่วนในรายที่มีการทับเส้นประสาทรุนแรงอาจจะต้องทำการผ่าตัด ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายๆไป

ถาม  :   การรักษาทางเลือกอื่นๆ นั้นมีหรือไม่ ?

ตอบ :    การฝังเข็ม การนวดแผนไทย สามารถทำได้อย่างปลอดภัย หากอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ และมีรายงานว่าได้ผลดีขึ้น

ถาม  :    วิธีการป้องกันนั้นจะต้องทำอย่างไร ?

ตอบ :   การทำงาน  หลีกเลี่ยงงานที่ต้องก้มคอต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ  ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ หรือสลับการบริหารบ้างการออกกำลังกาย แนะนำให้ทำทั้งการบริหารยืดและเกร็งกล้ามเนื้อควบคู่กันไปสารบางประเภท เช่นการสูบบุหรี่ก็มีผลทำให้หมอนรองกระดูกคอเสื่อม ส่งผลให้เกิดอาการปวดคอเรื้อรังได้

อาการปวดคอพบได้ในทุกเพศทุกวัย หากมีอาการไม่รุนแรง ผมขอแนะนำให้พักและใช้ยาบรรเทา อาการ แต่หากมีอาการรุนแรง โดยเฉพาะชาและอ่อนแรง แนะนำเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ   โดยละเอียดต่อไป  สุดท้ายนี้อยากให้ทุกท่านดูแลสุขภาพคอบ่าไหล่  โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับ  ตัวท่าน พักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง รับประทานผัก ผลไม้มากๆ มองโลกในแง่ดี ทำจิตใจให้สดใสร่าเริง ไม่เคร่งเครียดกับปัญหางาน และสภาพแวดล้อม  แค่นี้ชีวิตของท่านก็จะไร้โรค..... และมีความสุข......นะครับ

………………………………

Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital