ดั้ง โด่ง...อย่างปลอดภัย

 นพ.ไตรรงค์          

นายแพทย์ไตรรงค์   โตสุขุมวงศ์  

        

        ในปัจจุบันกระแสเรื่องศัลยกรรม และความงามเป็นเรื่องที่ทำกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในคนไทย การผ่าตัดเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดที่นิยมทำกันมากที่สุด ซึ่งหลายๆ ครั้งเราจะได้ยินหรือได้รับฟังจากสื่อต่างๆ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ผมคาดหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่สนใจทั้งหลายได้รับความรู้ และความเข้าใจอย่างถูกต้องก่อนที่คิดจะตัดสินใจทำศัลยกรรมจมูก

 ดั้งโด่ง1

        ตามมาตรฐานของศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง เกาหลี รวมทั้งไทยเราด้วยว่าการที่จะเสริมจมูกด้วยวัสดุทางการแพทย์ถือเป็นมาตรฐานสำหรับการเสริมจมูก ซึ่งวัสดุดังกล่าวอาจจะแบ่งคร่าวๆ ได้ดังนี้:
        1.  ได้มาจากร่างกายของผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องการจะทำเอง ซึ่งจะได้มาจากกระดูกอ่อน กระดูกซี่โครง และเนื้อเยื่อไขมัน
             ข้อดี    - เป็นเนื้อเยื่อของผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องการจะทำเอง โอกาสที่จะเกิดปฏิกิริยา ค่อนข้างน้อยมาก
             ข้อเสีย - จะต้องมีแผลเพิ่มเติมบริเวณที่เอาเนื้อเยื่อดังกล่าวออกมา
        2.  ได้มาจากการสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ซิลิโคนทางการแพทย์นั่นเอง ซึ่งวัสดุชนิดนี้มีลักษณะนิ่มๆ คล้ายยางลบ และแพทย์
             จะนำมาเหลาตกแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับรูปจมูกของแต่ละคน
             ข้อดี    - ไม่ต้องมีแผลบริเวณอื่นเพิ่มเติมในร่างกาย
                        - คงรูป ไม่สลายไปตามกาลเวลา
                        - ไม่เกิดปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของร่างกาย หรือถ้าหากจะมีจริงๆ ก็ค่อนข้าง จะน้อยมาก
            ข้อเสีย - ถ้าใส่ซิลิโคนดังกล่าวหากโด่ง หรือแหลมเกินกว่าที่เนื้อเยื่อจะทนได้อาจจะ ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ทำบางลงได้

        สำหรับในปัจจุบันการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทางการแพทย์ถือได้ว่ามีความปลอดภัยสูงมาก มีข้อแทรกซ้อนน้อยโดยเฉพาะถ้าได้รับการดูแลโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการฝึกฝน อบรมมาอย่างดีมีความเชี่ยวชาญอย่างถูกต้อง มีคุณภาพ และมีประสบการณ์มาเป็นเวลานาน

 ดั้งโด่ง2

        อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางท่านอาจจะกลัวกับคำว่าศัลยกรรมตกแต่ง หรือกลัวคำว่าผ่าตัด จึงได้หันไปใช้การฉีดสารชนิดอื่นๆ ที่มีการโฆษณาเกินความเป็นจริงว่าเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด ดั้ง โด่ง อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งสารดังกล่าวบางชนิดที่องค์การอาหารและยารับรองนั้น ไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับเสริมจมูกแต่อย่างใด หากมีไว้ใช้เพื่อการเติมเต็มบางบริเวณเท่านั้น เช่น ร่องแก้มที่ดูลึกเป็นร่องมากๆ หรือบริเวณใต้ตาที่เป็นแอ่ง ถ้าหากผู้ที่ทำมาโชคร้ายไปกว่านั้น สารที่นำมาฉีดเป็นสารที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ หรือผิดกฎหมาย ท่านก็อาจได้รับผลที่ไม่ถึงประสงค์ตามมา และปัญหาอื่นๆ เช่น เครียด ล้วนแล้วแต่สร้างความไม่สบายใจให้กับท่าน ดังที่เห็นเป็นข่าวอยู่ประจำตามสื่อต่างๆ

 ดั้งโด่ง3

        ท้ายสุดนี้ ผมขอให้ท่านหากคิดที่จะเสริมจมูก และจะตัดสินใจเสริมจมูกท่านควรจะหาโอกาส และพูดคุยกับศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์ มีคุณภาพ และเชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจดูโครงสร้างของจมูกพร้อมทั้งอธิบายถึงข้อดี – ข้อเสีย ให้ท่านเข้าใจอย่างชัดเจน และพึงพอใจก่อนเพราะเดี๋ยวนี้ผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องการจะเสริมจมูกมีสิทธิที่จะศึกษาหาข้อมูลจากแพทย์หลายๆ ท่านได้ โดยไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ หรือท่านอาจค้นหาข้อมูลศัลยแพทย์ตกแต่ง รวมทั้งตั้งคำถามได้ใน website ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย หากได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อท่านแล้วท่านค่อยตัดสินใจทำก็ยังไม่สายเพราะจมูกเป็นจุดเด่นที่สุดบนใบหน้า (www.plasticsurgery.or.th หรือ www.surgery.or.th)

-----------------------------------------------

 
Copyright ? 2020 Queen Savang Vadhana Memorial Hospital  Rights Reserved.


joomla counter Queen Savang Vadhana Memorial Hospital